Số phận bi kịch của một nhà sáng lập: Biến ý tưởng trở thành 4 triệu USD, rồi lại phải lập kế hoạch cho công ty sau khi mình chết

Tháng 6/2015, Frayne đã đưa Windcatcher đến với chương trình Shark Tank để kêu gọi đầu tư . Windcatcher là công nghệ khuếch đại không khí cho phép người dùng có thể thổi căng một chiếc đệm chỉ trong vài giây mà không cần phải sử dụng bất kỳ một thiết bị hỗ trợ nào.

Đứng trước 5 vị giám khảo, nhà sáng lập Windcatcher đã liên tục nở nụ cười tươi khi họ liên tục ngắt lời nhau để đưa ra một lời đề nghị đầu tư hấp dẫn. Anh đã lắng nghe chăm chú và cẩn thận tính toán từng lời đề nghị ngay trên bàn tay của mình. Cuối cùng, Lori Greiner tuyên bố từ bỏ hợp tác với Sacca và sẽ cung cấp cho anh 200.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần của công ty. Frayne liếc nhìn những ghi chép trên tay, mỉm cười và đồng ý.

Từ nụ cười chiến thắng trong chương trình Shark Tank

Frayne cười tươi trong chương trình Shark Tank khi nhận được lời đề nghị đầu tư của cả 5 nhà đầu tư.

Frayne lớn lên tại Tampa, Florida và tốt nghiệp đại học ngành marketing tại trường South Florida vào năm 2008 – vào đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế bùng nổ. Anh cố gắng tìm một công việc để sống qua ngày và dồn hết năng lực vào việc nghiên cứu và phát minh. Những sản phẩm đầu tiên của anh đã không thực sự thành công, nhưng chúng dạy anh cách làm thế nào để xin cấp phép, viết và nộp bằng sáng chế của riêng mình.

Trong một chuyến dã ngoại cùng gia đình đến Hawaii vào năm 2011, Frayne đã bị thu hút bởi cách mà anh trai của anh cố gắng bơm phao và một số vật dụng khác trên bãi biển. Anh nhận ra rằng mình có thể thiết kế một chiếc van khuếch đại không khí giúp việc bơm hơi dễ dàng hơn 10 -15 lần. Một vài năm sau đó, anh đã dành trọn thời gian để làm nên những chiếc Windcatcher đầu tiên từ túi rác nhựa bởi anh không có đủ khả năng để mua bất kỳ một loại nguyên liệu nào khác.

Sau khi hoàn thiện thiết kế, năm 2013, anh cùng với 2 người đồng sáng lập là Camusio và Rob Stam thành lập công ty Windcatcher. Tuy nhiên, khó khăn nhanh chóng đến với 3 chàng trai khi họ không có đủ vốn để kinh doanh. Sau nhiều tuần kêu gọi từ các mối quan hệ thân thiết, họ chỉ có thể vay mượn được 5.000 USD, trong khi số vốn cần thiết để hoạt động Windcatcher là 50.000 USD. Cuối cùng, họ đã được cứu bởi một quỹ đầu tư dành cho các dự án sáng tạo với số vốn gấp 3 lần mục tiêu ban đầu.

Windcatcher chỉ thực sự khởi sắc sau khi Frayne đưa dự án của mình đến với 5 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank và chương trình được lên sóng. Thời điểm đó, giá trị của Windcatcher đã lên tới 4 triệu USD. Frayne cũng đích thân bay đến Trung Quốc để đảm bảo họ sẽ có đầy đủ năng lực sản xuất khi Windcatcher được biết đến nhiều hơn.

Trong khi ở nước ngoài, Frayne bắt đầu bị mắc chứng đau dạ dày. Anh cũng nhận được email chúc mừng từ bạn bè và đồng nghiệp về thương vụ hợp tác với Cascade Design, về những sản phẩm mà Cascade trưng bày ở hội chợ thương mại. Đó là một sự hiểu lầm, rõ ràng Windcatcher có mối quan hệ với công ty này nhưng không cấp phép cho bất kỳ sản phẩm nào của họ cả. Frayne nói anh sẽ trở về nhà để tìm kiếm sự trợ giúp của pháp lý.

Đến nụ cười đầy nghị lực trong phòng hoá trị

30 phút trước khi gặp luật sư để thảo luận về trường hợp của Cascade, bác sĩ đã gọi điện cho Frayne và nói anh cần phải nhập viện ngay lập tức. Anh bị chuẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối và không còn nhiều thời gian để sống. Cả thế giới trước mắt Frayne như sụp đổ.

Frayne khi đang thực hiện hóa trị liệu. Ảnh: Courtesy Ryan Frayne​

Khi đó, Frayne chỉ mới 32 tuổi – độ tuổi mà một người đàn ông có tất cả mọi thứ thì anh lại mất đi tất cả. Frayne cũng phải đối mặt với một thách thức mới: lên kế hoạch phát triển công ty khi không có anh. “Lúc đó, tôi cảm thấy căm ghét cả thế giới”, Frayne nói.

“Tôi không biết mình còn bao nhiêu thời gian. Thứ duy nhất tôi muốn làm lúc đó là chiến đấu với pháp lý”, Frayne nói. Anh đã làm theo lời khuyên của luật sư là gửi thư C&D cho toà án yêu cầu Cascade phải dừng việc sử dụng trái phép công nghệ khuếch tán không khí của Windcatcher tại triển lãm thương mại.

“Nếu tôi qua đời, ít nhất tôi cũng có thể để lại một thứ gì đó”, Frayne nói. “Có lẽ đó là một phát minh mà nhiều người có thể sử dụng trong nhiều năm tới”.

Anh cũng chuyển đổi mô hình công ty về dạng ban đầu là cung cấp giấy phép và bản quyền công nghệ thay vì sản xuất sản phẩm. “Sẽ dễ dàng hơn cho người tiếp quản nếu nó là một công ty bán bản quyền. Họ không thực sự cần có tôi tham gia”.

Trong trường hợp anh mất đi, Frayne muốn tất cả nguồn lợi từ những phát minh của anh phải có lợi cho vợ và bạn thân – người đã giúp anh quản lý công ty trong thời gian khó khăn nhất.

Theo Anh Sa

Inc

cao sung huou co tot khong| tac dung cua cao ban long|cao ban long co tot khong