Pháo hoa chưa khai hỏa, điệp khúc ‘chặt chém’ đã xảy ra

Sáng 30/4, trong vai những người đi thuê phòng, nhóm phóng viên Zing.vn đến các khách sạn, nhà nghỉ trên các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành, Thanh Thủy… ở Đà Nẵng để khảo sát giá phòng. Mặc dù đến 20h đêm nay, các màn trình diễn pháo hoa mới chính thức bắt đầu nhưng tình trạng “chặt chém” đã xảy ra đối với một số dịch vụ.

Nhà nghỉ, khách sạn tăng giá 4 lần

Tại nhà nghỉ Khánh Châu trên đường Thanh Thủy (quận Hải Châu), chủ nhà nghỉ để bảng niêm yết với mức 120.000 -150.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, khi khách hàng hỏi thì chủ nhà nghỉ báo giá lên đến 500.000 đồng đối với phòng đơn (dành cho 2 người ở) và 1 triệu đồng đối với phòng đôi.

“Dịp lễ tất cả các nhà nghỉ ở tuyến đường này đều tăng như thế, không có giá khác được. Nếu ngày thường khách nghỉ qua đêm, chúng tôi chỉ lấy 80.000 đồng”, chủ nhà nghỉ lý giải nguyên nhân tăng gấp 4 lần giá phòng niêm yết.

Dù không nằm trên trục đường chính, nhưng nhà nghỉ Hoàng Anh (cùng đường Thanh Thủy) đưa ra mức giá phòng dao động từ 600.000 đến 1 triệu đồng đối với loại phòng đơn và phòng đôi.

Nhiều nhà nghỉ ở Đà Nẵng tự ý tăng giá dịp lễ hội pháo hoa. Ảnh: Hồ Giáp.

Nhiều nhà nghỉ ở Đà Nẵng tự ý tăng giá dịp lễ hội pháo hoa. Ảnh: Hồ Giáp.

“Ở đây chỉ còn 2 phòng, nếu không thuê sớm thì sẽ không còn phòng để trú chân đâu”, chủ nhà nghỉ nói và cho hay do vị trí không nằm ở trục đường chính nên mức giá đưa ra là rẻ hơn so với các nơi khác.

Tại một khách sạn khác trên đường Trần Hưng Đạo (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), khi được hỏi về giá phòng nhân viên lễ tân tên Nguyễn Thị Như Ngọc cho biết giá phòng khách sạn hôm 30/4 tăng 50% so với ngày thường. Ngày bình thường giá phòng một giường đơn 550.000 đồng/phòng. Nhưng ở tất cả các ngày bắn pháo hoa khách sạn tăng 50% tiền phòng chưa tính thuế giá trị gia tăng.

“Tất cả đêm bắn pháo hoa, khách sạn sẽ tăng giá phòng và các khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng vậy”, nữ nhân viên Ngọc cho biết.

Các khách sạn cao tầng, giá dịch vụ thuê phòng càng cao. Ảnh: Đắc Đức.

Các khách sạn cao tầng, giá dịch vụ thuê phòng càng cao. Ảnh: Đắc Đức.

Tại các nhà nghỉ, giá phòng cũng đồng loạt tăng gấp 4 lần so với bình thường vào đêm 30/4. Tại nhà nghỉ số 195 đường Bà Huyện Thanh Quan (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), người ngủ trọ cho biết nếu muốn có phòng phải đặt trước, bình thường ngủ qua đêm giá phòng 50.000 đồng/phòng nhưng vì dịp lễ nhà trọ tăng lên 250.000 đồng.

Cương quyết xử lý các điểm giữ xe tự ý tăng giá

Trong đợt bắn pháo hoa năm nay, ở Đà Nẵng có 38 điểm giữ xe. Trong đó, quận Hải Châu có 13 điểm, Sơn Trà có có 25 điểm. Theo Văn phòng UBND quận Sơn Trà, do các khán đài nằm trên các khu đất cạnh đường Trần Hưng Đạo, là nơi có nhiều dân và du khách đổ về nên quận đã đồng ý cho 216 hộ gia đình đăng ký giữ xe ở trong nhà, trên vỉa hè… với số lượng xe dự kiến lên đến 17.000 xe máy và 1.000 ôtô.

Lãnh đạo hai quận Hải Châu và Sơn Trà đã chỉ đạo các phường cập nhật số điện thoại Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường và người phụ trách kiểm soát giá của từng khu vực để người dân biết và thuận tiện trong việc phản ánh những trường hợp tăng giá giữ xe sai quy định.

Tối nay, đội chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn mở màn trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2017. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tối nay, đội chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn mở màn trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2017. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Hai hôm trước, các đơn vị cũng gửi thông báo đến các hộ dân đăng ký giữ xe, cam kết thu tiền giữ xe theo đúng quy định và phải bảo đảm quy định về phòng cháy chữa cháy. Quán triệt, không để phát sinh các điểm trông, giữ xe tự phát, thu không đúng mức giá quy định.

“Trong 5 đêm biểu diễn pháo hoa, bố trí lực lượng thường xuyên đứng điểm xử lý tình trạng giữ xe tự phát. Những vị trí nhận gửi xe mà tự ý tăng giá thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, đại diện lãnh đạo quận Sơn Trà cho hay.

UBND Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Sở Tài chính phối hợp các địa phương thực hiện niêm yết giá và thu giá dịch vụ trông giữ xe dịp diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế (DIFF 2017).

Theo quy định giá giữ xe đạp, xe đạp điện thông thường trong ngày tại các khu vui chơi giải trí, bãi biển, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa 2.000 đồng/lượt; xe máy, môtô 3.000 đồng/lượt; ôtô từ 15 chỗ trở xuống, xe tải dưới 3,5 tấn 10.000 đồng/lượt; ôtô trên 15 chỗ, xe tải từ 3,5 tấn trở lên 10.000 đồng/lượt.

Giá giữ xe tại khu vực chợ, thành phố với xe đạp, xe đạp điện 1.000 đồng/lượt; xe máy, môtô 2.000 đồng/lượt; ôtô từ 15 chỗ trở xuống, xe tải dưới 3,5 tấn 10.000 đồng/lượt; ôtô trên 15 chỗ, xe tải từ 3,5 tấn trở lên 10.000 đồng/lượt.

Khi mọi người bị thu quá mức quy định như trên,thì phản ánh đến tổng đài đường dây nóng 0236.1022 để được giải quyết.

Theo Đoàn Nguyên – Hồ Gáp – Đắc Đức

Zing

cao sung huou co tot khong| tac dung cua cao ban long|cao ban long co tot khong