Muốn không bị người khác ‘bắt bài’ dễ dàng, hãy nhớ những cử chỉ sau khi giao tiếp

Trong khoahọc hình sự, công tác hỏi cung phạm nhân cũng tận dụng những sơ hở này của conngười để khai thác tội phạm, lợi dụng cử chỉ hành động nhỏ của họ để hé lộ bímật lớn trong cuộc đời con người họ.

Các học giả Mỹ đã làmthí nghiệm để tìm hiểu về điều này. Họ đưa ra những câu hỏi khó cho những ngườilàm thí nghiệm. Sau đó họ đặt đáp án trên bàn và yêu cầu mọi người không đượcxem trộm đáp án, sau đó ban giám khảo đi ra ngoài. Nhưng thực tế họ đã bố tríthiết bị để theo dõi hành động của những người này. Kết quả cho thấy thật thúvị, trong số những người làm động tác cắn móng tay, ngậm ngón tay cái, liếm mubàn tay,… thì có đến 83% số người dựa vào năng lực của mình để giải đáp;còn những người quay cóp chiếm 48%. Ngoài ra trong số những người gãi đầu, lấyngón tay cuốn tóc hoặc ngửi hơi người mình,… thì số người dựa vào nănglực của mình để giải đáp nhiều gấp đôi những người quay cóp.

Từ đó cho thấy nếuchúng ta chịu khó quan sát, và phân tích tỉ mỉ khách quan những động tác này,ta sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị, giúp ta quan hệ tốt với mọi người, đạtđược mọi điều mỹ mãn trong cuộc sống.

Khi nói chuyện thường hay cắn ngón tay hoặc móng tay

Người có động tác này chứng tỏ trong lòng họ đang có mộtđiều gì đó bứt rứt. Người thường biểu hiện cử chỉ này tính tình hay lo lắng,căng thẳng, hoặc họ tỏ ra hết sức lúng túng, tính cách non nớt ấu trĩ.

Người hay vân vê đồ trang sức

Làm những động tác này thường là nữ giới, họ có cá tínhhướng nội, ít khi bộc lộ tâm tư tình cảm cho người khác biết. Những người nàylàm việc cẩn thận, chu đáo, chắc chắn. Trong bất cứ cuộc tập trung đông đúcnào, dù là vui chơi, hay bàn chuyện, họ đều là những người thu dọn cuối cùng đểra về.

Lấy tay che miệng

Đa phần những người có động tác này là do ngượng ngùng.Nhưng họ lại rất dễ dàng thích ứng với xã hội, thể hiện thân phận cam chịu. Mộtnhà tâm lý học đã đánh giá Carter – tổng thống Mỹ xưa kia khi cười không hềgiấu giếm che đậy điều gì, ông ta để lộ hàm răng trắng muốt, đều đặn, và cho đólà bằng chứng thể hiện uy quyền của mình. Người ta gọi đó là thể hiện quyền thếmãnh liệt. Nên những người khi cười che miệng, răng sẽ có tính cách mềm yếu, anphận.

Với nam giới điều nhận định trên là hoàn toàn đúng. Nhưngvới nữ giới ta phải suy nghĩ khác một chút. Bởi vì đối với nữ giới, xưa naychúng ta thường cho rằng “miệng rộng tan hoang cửa nhà”, nên con gáiphải có miệng nhỏ xinh xắn, duyên dáng. Nếu cô nào cười toe toét, miệng há rõto, sẽ bị đánh giá là “vô duyên”. Do đó nữ giới khi cười, thậm chí cảkhi nói chuyện, thường lấy tay che miệng, để tạo vẻ duyên dáng, đồng thời cũngthể hiện khả năng tu dưỡng đạo đức của mình, thể hiện mình là con nhà gia giáo,có văn hoá, có đạo đức. Phong cách này đối với phái nữ rất quyến rũ, dễ hấpdẫn, được nhiều bạn trai có cảm tình.

Hay vuốt tóc

Có người thường ngồi hay đứng trước mặt bạn, thỉnh thoảnglại hay vuốt tóc ra điều làm đỏm nhưng thực ra không phải thế, mà đó là cá tínhcủa họ, cho dù ngồi xem ti vi một mình, thỉnh thoảng họ vẫn làm động tác đó.Những người này có tính cách rõ ràng, yêu ghét phân minh, rất căm ghét thói hưtật xấu, hành động xấu.

Những người này hay cả nghĩ, làm việc chu đáo, nhưng thiếutinh thần trách nhiệm với gia đình. Họ thích mạo hiểm, vật lộn với cuộc sống.Quá trình theo đuổi sự nghiệp là niềm đam mê say sưa, còn kết quả sự việc làniềm vui của họ. Nếu chẳng may bị thất bại, họ luôn nói: “Tôi không xấu hổ vớilương tâm của mình. Tôi đã làm hết mình”.

Người thường hay cúi đầu

Những người có động tác, cử chỉ này thể hiện tính cách rấtthận trọng. Họ rất ghét những việc quá bức xúc, hay hời hợt. Họ là mẫu ngườichịu khó, cần cù, quan hệ với bạn bè. cũng rất cẩn thận.

Vỗ vào đầu

Những người thường hay vỗ vào đầu mình, chứng tỏ họ đangđau đầu suy nghĩ, đang tự than thân trách phận về một vấn đề nào đó.

Trong sinh hoạt hàng ngày bạn cũng gặp phải những ngườikhông vỗ vào đầu, mà vỗ vào sau gáy, những người này không nặng tình ảm, đối xửvới mọi người khắt khe. Nếu họ chọn bạn làm bạn, chắc bạn đã có cái gì đó để họcó thể lợi dụng được. Nhưng họ cũng có những ưu điểm để bạn có thể học tập, nhưtinh thần ham mê sự nghiệp, phát triển sự nghiệp, ham mê học hỏi và tìm hiểucái mới.

Còn những người hay vỗ trán là những người nhanh mồm nhanhmiệng, thẳng thắn không giấu giếm, chân thành dễ thông cảm, đồng tình với ngườikhác, láu cá khôn vặt hay giúp đỡ và suy nghĩ hộ cho người khác. Những người nàyruột để ngoài da, không giữ được bí mật: Nếu họ làm mất lòng ai, chẳng qua làdo vô ý, chứ không có ý đắc tội.

Rung chân hay đập nhịp chân

Những người thích rung chân, rung đùi, đập nhịp chân, chứngtỏ họ muốn hưởng thụ một mình, không muốn ai chia sẻ, tính tình bảo thủ. Họ chỉbiết mình mà không nghĩ đến người; điều gì có lợi cho mình thì tham gia, khôngcó lợi thì thôi; họ bần tiện, keo kiệt nhưng lại thoải mái với bản thân. Nhưnghọ có ưu điểm chịu suy nghĩ, thường hay đề xuất những vấn đề mới mẻ không ngờ.

Khua chân múa tay trong khi nói chuyện

Có những người hễ mở mồm ra nói, là tay cũng múa máy theocùng, nào là duỗi tay, vung tay, vỗ tay, v.v… Dường như phải làm thế, họ mớinói được, và dường như động tác đó hỗ trợ cho sức mạnh của lời nói. Những ngườinày có thái độ làm việc dứt khoát, có sự tự tin rất lớn. Họ có thói quen muốntạo ra mình là nhân vật lãnh đạo trong bất cứ trường hợp nào. Họ tỏ rõ khíphách của một người đàn ông mạnh mẽ, hướng ngoại.

Những người này có tài diễn thuyết, dễ thuyết phục lòngngười, làm người ta tin tưởng nghe theo. Họ đối xử với bạn bè chân thành. Nhưngkhông phải bất cứ ai cũng là bạn bè thân thiết của họ. Tính tình chắc chắn,chịu khó làm việc, nên họ thường đạt được những thành công trong sự nghiệp củamình.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

cao sung huou co tot khong| tac dung cua cao ban long|cao ban long co tot khong