Mặt tối của sự tự tin trong cuốn sách 100 tuổi vừa được Elon Musk hồi sinh

Từng được Elon Musk hồi sinh, cuốn sách xuất bản từ năm 1929 mang tựa “Twelve Against the Gods” (tạm dịch: 12 người đối đầu với các vị thần) bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Là một cuốn sách cổ viết về tư duy khác thường của 12 nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, cuốn sách này mang lại cho người đọc nhiều góc nhìn, kinh nghiệm mới trong cuộc sống.

Mặc dù chỉ còn những bản chép lại và rất hiếm có, thế nhưng phóng viên Aine Cain của chuyên trang Business Insider đã may mắn có được một bản hoàn chỉnh của cuốn sách này. Theo cô cuốn sách gần 100 tuổi này sẽ cho người xem thấy mặt tối của sự tự tin. Dưới đây là chia sẻ của Aine Cain.

Sử thi về Alexander Đại Đế

Cuốn sách được tác giả Bolitho khởi đầu với một người đàn ông đam mê phiêu lưu, Alexander Đại Đế. Sau khi cha ông bị ám sát vào năm 336 trước Công Nguyên, Alexander lên ngôi vương xứ Macedon khi mới 20 tuổi. Sau nhiều cuộc viễn chinh và những trận chiến dai dẳng, ông đã xưng vương từ Hy Lạp tới Ấn Độ.

Chương đầu tiên trong cuốn sách nói về Alexander Đại Đế.
Chương đầu tiên trong cuốn sách nói về Alexander Đại Đế.

Ở thời điểm đó, cứ đi tới đâu, quân đoàn của Alexander lại chiến thắng tới đó. Người thời này mệnh danh ông là vị tướng bất khả chiến bại và được coi là một trong những tướng quân vĩ đại nhất lịch sử loài người.

Bolitho ví sự chiến thắng của Alexander giống như một cơn bão lửa: “Lửa là từ phù hợp với Alexander, người sống như lửa, chiến đấu như lửa và qua đời sớm, cháy rụi như đốm lửa”.

Trong những nghiên cứu của tác giả Bolitho, ông cho rằng Alexander bị chôn vùi trong sự tự tin khi còn trẻ, được dạy bởi triết gia nổi tiếng Aristotle và được tiêm nhiễm bởi người mẹ rằng ông là con của chúa, được sinh ra từ một tiếng sét ngang trời.

Sự tự tin là chìa khoá thành công của Alexander nhưng nó cũng là thứ khiến ông mù quáng.
Sự tự tin là chìa khoá thành công của Alexander nhưng nó cũng là thứ khiến ông mù quáng.

Nhờ sự tự tin này mà Alexander có được chiến thắng vẻ vang trên chiến trường, vượt qua ước nguyện lớn nhất của cha mình là thống trị các vương quốc lân cận. Alexander được coi là chiến binh khổ hạnh với giấc mơ thống trị toàn cầu.

Bolitho miêu tả rằng Alexander huỷ diệt tất cả những thứ ngăn cản ý định của ông, cộng với niềm tin cao độ đã giúp Alexander xây dựng được cơ ngơi khổng lồ từ khi còn rất trẻ. Thế nhưng, đây cũng là lúc mọi chuyện thay đổi.

Sự tự tin cao độ biến Alexander trở nên mù quáng, không thể thoả mãn được bản thân cũng như không tìm được ý nghĩa thật sự cuộc sống của mình. Sau những trận chiến nảy lửa ở Ấn Độ, quân đội yếu ớt của Alexander quay trở về trong thất bại. Đây cũng là thứ đã dập tắt ngọn lửa trong vị vua trẻ tuổi và không lâu sau chết ở Babylon ở độ tuổi 32.

Nó có gì liên quan tới con người hiện đại?

Có sự tự tin, tin vào bản thân là điều rất quan trọng để đạt được thành công. Nếu như không tin vào bản thân, không dám làm đến cùng, con người hiện đại khó lòng có được những thành tựu như ngày hôm nay. Thế nhưng, mọi thứ đều có hai mặt, sự tự tin cũng vậy.

Theo đuổi giấc mơ là điều nên làm, ai cũng nên thực hiện nó, nhưng đừng phạm sai lầm và đừng cho rằng mình bất khả xâm phạm, ai cũng thất bại cho dù họ tự tin tới mức nào. Aine Cain cho rằng trong mọi khía cạnh, việc làm của cuộc sống đều cần có sự thận trọng, những phương án dự phòng. Đôi khi sự tự tin mù quáng sẽ khiến con người ngã đau và giống như Alexander, thất bại đau đớn đôi khi sẽ là dấu chấm hết của mọi vấn đề.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

cao sung huou co tot khong| tac dung cua cao ban long|cao ban long co tot khong