FOLLOW US!

Giá cổ phiếu tăng 200% trong 5 năm, Microsoft đang trên đường trở thành DN nghìn tỷ đô đầu tiên của thế giới

Chuyên gia phân tích Kirk Materne đến từ công ty Evercore ISI đã dự đoán vào tuần trước rằng Microsoft có thể đạt cột mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của mảng điện toán đám mây Azure và phần phềm Office 365.

Microsoft hiện đang đạt giá trị thị trường hơn 650 tỷ USD. Như vậy giá cổ phiếu của họ cần phải tăng gần 55% từ mức hiện tại mới đạt tới mốc nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không diễn ra quá lâu nếu đà tăng hiện tại tiếp tục kéo dài.

Phố Wall tỏ ra đồng tình với chiến lược “điện toán đám mây là ưu tiên hàng đầu” của CEO Satya Nadella – người kế nhiệp Steve Ballmer vào tháng 1/2014.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 35% trong riêng năm nay và nó thậm chí đã tăng 200% trong 5 năm qua. Mức này tốt hơn rất nhiều so với Apple và Alphabet.

Materne không nói chi tiết rằng ông có nghĩ Apple – công ty hiện trị giá 870 tỷ USD hoặc Alphabet – công ty có giá trị thị trường 725 tỷ USD sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD hay không.

Tuy nhiên, ông cho rằng Azure sẽ là cỗ máy kiếm tiền chính của Microsoft trong tương lai. Materne nói rằng trong tương lai Microsoft có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn đến với dịch vụ Azure của mình khi họ cảm thấy lo ngại về mảng điện toán đám mây của Amazon.

Bước đi của Amazon vào mảng truyền thông, bán lẻ vật lý và những thị trường khác có thể khiến những doanh nghiệp lớn – thường được biết đến là các khách hàng doanh nghiệp thận trọng hơn với hãng này. Họ sẽ muốn hợp tác cùng Microsoft hay Google trong mảng điện toán đám mây thay vì sử dụng dịch vụ tương tự của Amazon.

Amazon cũng đang dần cán mốc nghìn tỷ USD. Công ty hiện trị giá hơn 560 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon tăng giúp CEO Jeff Bezos vượt cả Bill Gates trở thành người giàu co nhất thế giới với khối tài sản 100 tỷ USD.

Nhiều khả năng trong vòng vài năm tới, Amazon, Microsoft cùng với Apple và Alphabet cùng hàng loạt công ty công nghệ khác có thể đều cán mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD nếu thị trường tiếp tục tăng như thế này.

Facebook hiện trị giá 500 tỷ USD và Tencent cùng Alibaba cũng đang “ngấp nghé” mức 500 tỷ USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *