FOLLOW US!

Đến tuổi 45 mà vẫn chưa giàu thì đừng mơ mộng gì nữa, bạn sẽ không bao giờ thành triệu phú được đâu!

Đó là một trong những kết quả từ một nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang ở Minneapolis và New York. Họ đã sử dụng tập lớn dữ liệu Quản lý An sinh Xã hội từ năm 1978 để phân tích thu nhập của mọi người theo thời gian.

Người giàu cũng như người nghèo, các nhà kinh tế nhận thấy rằng “phần lớn tăng trưởng thu nhập” sẽ xảy ra trong 10 năm đầu tiên khi bạn làm việc, điển hình là từ 25 đến 35 tuổi. Trong thập kỷ tiếp theo của sự nghiệp, tổng thể thu nhập của mọi người sẽ tăng ít hơn.

Sau độ tuổi 45, 90% mọi người sẽ thấy thu nhập của họ giảm một loạt, một phần vì ở độ tuổi này, mọi người bắt đầu cắt giảm số giờ làm việc của họ, đặc biệt nếu công việc kiếm sống của họ là lao động tay chân. Trong khi đó, chỉ có 1% người là có sự biến động nhẹ tương đối về tiền lương sau độ tuổi trung niên.

Chúng ta có thể nhìn bằng mắt đồ thị dưới đây để hiểu rõ hơn. Trên trục X (đường nằm ngang), bạn sẽ thấy phân bổ thu nhập sẽ giảm dựa trên thu nhập suốt đời của bạn. Trên trục Y (đường thẳng đứng) bạn có thu nhập tăng trong mỗi thập kỷ. Một lần nữa, biểu đồ cho ta thấy sự tăng trưởng cao trong thu nhập xảy ra trong 10 năm đầu chúng ta bắt đầu làm việc (đường màu xanh).

Hay một biểu đồ đơn giản hơn dưới đây được lấy từ một bài báo có liên quan phát hành hồi đầu năm dựa trên cùng một tập dữ liệu. Đó là về 3 nhóm người: cực kỳ giàu có (0,1%), người giàu bình thường (1%), và phần còn lại (99%), về cơ bản thì sau năm 40 tuổi, thu nhập của họ gần như không có dấu hiệu tăng, là những đoạn “bằng như cao nguyên”.

Tất nhiên không có gì là tuyệt đối, chúng ta chỉ đang nói theo tiêu chuẩn thông thường. Có những người đến tầm tuổi trung niên rồi mới bắt đầu kiếm được nhiều tiền. Nhưng hầu hết chúng ta đều không phải là Louis C.K. Chúng ta thường lên kế hoạch cho sự nghiệp khi ở giữa độ tuổi 30. Đến tuổi trung niên, chúng ta đều khá thành thạo với những gì bản thân đang làm. Hay như Schopenhauer được cho là đã nói rằng: “40 năm đầu tiên, cuộc sống cho chúng ta một đề bài, ba mươi năm tiếp theo mới đưa ra lời dẫn giải cho chúng ta.”

Theo Lưu An

Thời đại

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *